Thống đốc liên tục “giục” các ngân hàng đẩy nhanh xử lý nợ xấu

.

Thống đốc NHNN vừa có văn bản số 8425/NHNN-TTGSNH ngày 07/11/2018 yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD - trừ Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô) tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu.

Cụ thể, Thống đốc yêu cầu các TCTD triển khai nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ nêu tại Chỉ thị số 05/CT-NHNN ngày 17/9/2018 của Thống đốc NHNN về tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu.

Rà soát, cập nhật Kế hoạch xử lý nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 chi tiết từng năm cho giai đoạn từ 14/8/2017 đến 15/8/2022, triển khai các phương án, giải pháp xử lý nợ xấu đảm bảo kết quả xử lý nợ xấu theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

Tiếp tục quán triệt chỉ đạo các bộ phận liên quan thực hiện rà soát, đánh giá cụ thể từng khoản nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42 nhằm nhận diện đầy đủ thực trạng nợ xấu, đặc biệt là các khoản nợ xấu lớn, tài sản đảm bảo cho các khoản vay nợ này, khả năng thu hồi, nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi nợ xấu. Trên cơ sở đó, áp dụng toàn diện các giải pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 nhằm xử lý nhanh, hiệu quả các khoản nợ xấu.

Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan có liên quan (cơ quan công an, tài chính, thuế, tài nguyên môi trường…) và đề nghị Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án tại địa bàn tiếp tục phối hợp với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42, tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD trên địa bàn trong việc xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu.

Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết 42, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp với NHNN hoặc cấp có thẩm quyền xử lý; kịp thời báo cáo, kiến nghị Chính phủ xử lý những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Trước đó, trong phiên chất vấn ngày 1/11 của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã có câu trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Yến đoàn Bà Rịa Vũng Tàu về vấn về xử lý ngân hàng yếu kém, gắn với xử lý nợ xấu chưa đạt yêu cầu. 

Thống đốc cho biết, theo quy định luật sửa đổi bổ sung luật TCTD có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 và trên cơ sở quy định của pháp luật, NHNN đã báo cáo cơ quan có thẩm quyền và Chính phủ đã phê duyệt chủ trương phương án định hướng xử lý các ngân hàng yếu kém. 

Tuy nhiên, tiến trình đúng là có chậm vì trên cơ sở chủ trương của Chính phủ thì NHNN tiến hành định giá các ngân hàng này và đàm phán lần cuối với các nhà đầu tư. Quá trình đàm phán với các nhà đầu tư (NĐT), đặc biệt là các phương án cụ thể để NĐT tham gia vào xử lý các ngân hàng này cũng mất thời gian. Chúng ta cũng phải trên cơ sở cam kết với NĐT và định hướng của Chính phủ thì NHNN trong thời gian tới sẽ hoàn thiện phương án chi tiết để báo cáo Chính phủ xem xét, phê duyệt để tổ chức thực hiện phương án cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém.

Liên quan tình hình triển khai Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu,"Chúng tôi cho rằng việc triển khai Nghị quyết trong thời gian vừa qua là rất quyết liệt và đạt được những kết quả tích cực" - Thống đốc đánh giá.

Nghị quyết 42 mới có hiệu lực từ 15/8/2017 và thời gian tổ chức thực hiện mới hơn 1 năm, đến cuối tháng 9/2018, NHNN đã tổ chức sơ kết 1 năm việc thực hiện Nghị quyết 42 và Đề án 1058 về cơ cấu lại TCTD. Kết quả đạt được về xử lý nợ xấu là rất tốt. Theo đó, trong hơn 1 năm, các TCTD đã xử lý số nợ xấu khoảng 140 nghìn tỷ. Riêng VAMC đã xử lý hơn 95 nghìn tỷ trong số đã mua. Số liệu các khoản nợ xấu và nợ tiềm ẩn nợ xấu khi báo cáo Quốc hội cuối năm 2016 là 10,08%, đến cuối 2017 còn 7,7% và đến tháng 6/2018 thì còn 6,7% và nợ xấu nội bảng là 2,09%.

Châu Huệ
Bạn đang đọc bài viết Thống đốc liên tục “giục” các ngân hàng đẩy nhanh xử lý nợ xấu tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email [email protected], hotline: (024) 3.5771239,
Nguồn: enternews.vn