Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17

.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17  - ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (hàng thứ 3, thứ 5 từ phải sang) và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao lần thứ 17 Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ - Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN

Sáng 11/10, tại Yerevan, Thủ đô nước Cộng hòa Armenia, Hội nghị Cấp cao các nước có sử dụng tiếng Pháp lần thứ 17 đã khai mạc trọng thể. Tham dự Hội nghị có khoảng 40 lãnh đạo các nước và vùng lãnh thổ thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, đại diện của Liên hợp quốc, nhiều tổ chức quốc tế và khu vực. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Với chủ đề “Cùng chung sống trong đoàn kết, cùng chia sẻ các giá trị nhân văn và tôn trọng đa dạng: cội nguồn hòa bình và thịnh vượng trong không gian Pháp ngữ”, các nước tập trung nhấn mạnh vai trò quan trọng của các tổ chức quốc tế đa phương, trong đó có Pháp ngữ, trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng sự đa dạng, thúc đẩy hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết các vấn đề toàn cầu và trong không gian Pháp ngữ.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có tiếp xúc song phương với Bộ trưởng một số nước và Trưởng đoàn dự Hội nghị.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Mali Camara Kamissa, hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn Cấp cao nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Andorra Maria Ubach Font, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Maria Ubach Font đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau như trao đổi đoàn các cấp và  giao lưu nhân dân, du lịch.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Du lịch Li-băng Avedis Guidania, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ, nhất là thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch, khuyến khích doanh nghiệp hai bên hợp tác, đầu tư vào thị trường của nhau, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Trong tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Haiti Bocchit Edmond, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Văn hoá Giáo dục của Liên Hiệp quốc (UNESCO) bà Audrey Azoulay, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của UNESCO đối với Việt Nam những năm qua và bày tỏ mong muốn bà Tổng Giám đốc trên cương vị của mình tiếp tục ủng hộ Việt Nam

Tại các cuộc gặp, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam - ứng cử viên duy nhất của nhóm Châu Á – Thái Bình Dương, làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Các nước đều ghi nhận và hứa xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam.

Nguồn: vovworld.vn