Phụ nữ gốc Việt đối mặt án tù 10 năm vì ghim kim vào dâu tây ở Australia

.
TrinhMyUt2
Bà Trịnh Mỹ Út, hay Judy Trinh, bị bắt giam vào chiều qua 11/11 ở Brisbane và tạm giữ đến ngày 22/11. (Ảnh: Dan Peled / AAP)

Bà My Ut Trinh - hay Trịnh Mỹ Út, còn gọi là Judy - bị cảnh sát cáo buộc là đã bỏ kim vào 7 hộp dâu tây trong cuộc khủng hoảng dâu tây đầu tháng 9/2018. Người phụ nữ sống ở vùng Caboolture, phía Bắc Brisbane bị bắt giữ và câu lưu tại Brisbane Watch House của cảnh sát từ 5h chiều qua.

Bà Út bị bắt sau cuộc điều tra kéo dài gần hai tháng của cảnh sát bang Queensland sau khi người ta phát hiện vết tích ADN của bà trên một cây kim trong một hộp dâu tây bị phá hoại mà cảnh sát thu giữ ngày 12/9 vừa qua.

Vụ án “phức tạp và kỳ lạ”

“Cảnh sát bang Queensland đã điều động nguồn lực đáng kể trong vụ điều tra này nhằm đưa bằng được kẻ đứng đằng sau ra xử trước pháp luật” - thám tử Jon Wacker, trưởng đội trọng án lực lượng cảnh sát Queensland, phát biểu. Ông cũng mô tả đây là vụ án phức tạp nhất và kỳ lạ mà lực lượng cảnh sát bang đã phá án.

Đài SBS của Australia nói bà Út đến Australia cách đây hơn 20 năm và làm việc ở vị trí foreman (cai thầu, quản đốc) có nhiệm vụ giám sát những người thu hoạch dâu tại trang trại ở phía đông nam bang Queensland – nơi sản xuất hai thương hiệu dâu Berry Licious và Berry Obsession nổi tiếng. Bà được cho là đã từng nói với những người khác rằng bà muốn “hủy hoại doanh nghiệp này”, muốn “chúng khỏi còn đường làm ăn” để trả thù cho những gì bà đã chịu đựng. Chủ trang trại Kevin Trần buộc tiêu hủy hơn 40 tấn dâu tây, thiệt hại hơn 500.000 AUD, khoảng 9 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sáng 12/11, cảnh sát đã cáo buộc bà Út đã ghim kim vào 7 hộp dâu trong thời gian làm việc từ ngày 2- 5/9/2018.

Đài SBS nói luật sư của bà Út - Michael Cridland - đã đệ đơn xin bảo lãnh cho thân chủ nhưng sau đó rút lại vì được thẩm phán Christine Roney khuyến cáo rằng vẫn còn "quá sớm" và động cơ đằng sau hành vi của nghi phạm vẫn chưa rõ, có thể là do mâu thuẫn hoặc để trả thù. Trong phiên tòa sáng nay, ông Cridland cũng nói rằng thân chủ của ông có mối quan hệ gia đình chặt chẽ ở Australia và sẽ nộp lại hộ chiếu Australia để tránh chuyện bỏ trốn. Bà Út sẽ bị cảnh sát câu lưu (tạm giữ) đến hết ngày 22/11.

straw5
Kevin Trần - chủ của hai thương hiệu dâu Berry Licious và Berry Obsession, nơi bà Út làm việc. (Ảnh: 7News)

Vụ án dâu tây chưa chấm dứt

Cảnh sát 6 tiểu bang và liên bang của Australia đã điều tra hơn 230 vụ bắt chước hành động ghim kim vào dâu tây và các loại trái cây khác trên các tiểu bang của Australia. 68 thương hiệu dâu tây bị ảnh hưởng. Siêu thị ở New Zealand cũng phát hiện kim ghim trong dâu tây nhập khẩu từ Australia.

Ngành công nghiệp dâu tây bị thiệt hại nặng nề với hơn 1 triệu hộp dâu tây bị hủy và chôn dưới đất và hàng loạt đơn hàng nhập khẩu bị nước ngoài hủy bỏ. Hàng trăm nông trại buộc phải dừng sản xuất hoặc đầu tư tiền để mua máy dò kim loại nhằm bảo đảm niềm tin cho người tiêu dùng.

Chính quyền Queensland nói đã chi 1,5 triệu AUD để đẩy mạnh chiến dịch quảng cáo, trong đó có 250.000 AUD chi cho việc bảo đảm an toàn hệ thống phân phối hàng hóa.  Chính phủ bang cũng trợ cấp cho Hiệp hội Nông dân trồng dâu bang Queensland (QSGA) và Growcom.

Chính phủ Liên bang cũng đã chi 1 triệu AUD để hỗ trợ cho ngành trồng dâu tây. Bên cạnh đẩy nhanh tốc độc điều tra và truy tìm thủ phạm, chính phủ của tân Thủ tướng Scott Morrison đã thúc giục Quốc hội Liên bang ra luật mới với mức án lên đến 15 năm tù cho các tội hủy hoại thực phẩm.

QSGA cho biết họ rất hài lòng vì cuối cùng cũng đã bắt giữ được thủ phạm, và họ cảnh báo tất cả các kẻ ‘copycat’ - ăn theo - cũng sẽ phải đối mặt luật pháp.

Cuộc điều tra chắc chắn sẽ không dừng lại tại đây. Cảnh sát nói vẫn đang tích cực đào sâu mọi thông tin của vụ án Trịnh Mỹ Út.

Ricky Hồ

Nên đọc
Australia: Sau khi Thủ tướng Turnbull mất chức, Ngoại trưởng Bishop từ chức
Golf thủ nổi tiếng người Australia, Jarrod Lyle qua đời ở tuổi 36 vì ung thư
Rút lui khỏi showbiz, Rocker Nguyễn gửi tâm thư trước khi lên đường sang Australia
Australia giúp phụ nữ Tây Bắc làm nông nghiệp và phát triển du lịch
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn