63 triệu USD cho một chiếc pizza hay là câu chuyện về đồng Bitcoin - đứa con bị cha đẻ "ruồng bỏ"

.

Vào ngày 31.10.2008, một phương thức thanh toán mới, được cho là nhằm thay thế cho hệ thống ngân hàng truyền thống, đã ra đời, đó là tiền kỹ thuật số với tên gọi bitcoin.

Bitcoin được nhắc đến trên một phương thức thanh toán của Satoshi. Satoshi là một người ẩn danh và đến giờ cũng không ai biết được danh tính thật của ông.Bitcoin được nhắc đến trên một phương thức thanh toán của Satoshi. Satoshi là một người ẩn danh và đến giờ cũng không ai biết được danh tính thật của ông. Đến nay danh tính thật sự của “cha đẻ” bitcoin vẫn là một ẩn số. CEO Elon Musk của hãng xe điện Tesla là một trong những người được đồn chính là Satoshi, nhưng ông phủ nhận. Nhiều người khác tự nhận là Satoshi nhưng đều không có bằng chứng xác thực. Nhưng dù là ai thì người này cũng rất giàu bởi đang nắm trong tay khoảng 1 triệu Bitcoin.
Giao dịch đầu tiên được thực hiện bằng đồng bitcoin là ngày 12.1.2009 của chính người thiết kế Satoshi và một nhà mật mã Hal Finney. Bitcoin lần đầu được xuất hiện lần đầu tiên trên sàn giao dịch với tỉ giá 1 USD = 1.309 bitcoin.Giao dịch đầu tiên được thực hiện bằng đồng bitcoin là ngày 12.1.2009 của chính người thiết kế Satoshi và một nhà mật mã Hal Finney. Bitcoin lần đầu được xuất hiện lần đầu tiên trên sàn giao dịch với tỉ giá 1 USD = 1.309 bitcoin. 
  Vào tháng 5.2010, một lập trình viên tại Jacksonville, Florida (Mỹ) đã trả 10.000 Bitcoin để mua một chiếc pizza - khi đó tương đương 25 USD, theo CoinDesk. Tính theo giá vào tháng 11.2018, lập trình viên này đã trả 63 triệu USD cho chiếc pizza đó. Ảnh: Getty Images.Năm 2013, nhiều quốc gia chấp nhận mua bán đồng bitcoin với các giá trị của nó nhưng bên cạnh đó cũng có một vài quốc gia cấm sử dụng nó, ví dụ như Thái Lan.Năm 2013, nhiều quốc gia chấp nhận mua bán đồng bitcoin với các giá trị của nó nhưng bên cạnh đó cũng có một vài quốc gia cấm sử dụng nó, ví dụ như Thái Lan.Năm 2014, nhiều hoạt động như dịch vụ bảo hiểm bitcoin, tính thuế đối với giao dịch bitcoin giúp thúc đẩy các dịch vụ hoặc các ngân hàng sử dụng bitcoin. Bên cạnh đó, có những sự nghi ngờ và có nhiều công ty phá sản về đồng bitcoin như các công ty của Nhật.Năm 2014, nhiều hoạt động như dịch vụ bảo hiểm bitcoin, tính thuế đối với giao dịch bitcoin giúp thúc đẩy các dịch vụ hoặc các ngân hàng sử dụng bitcoin. Bên cạnh đó, có những sự nghi ngờ và có nhiều công ty phá sản về đồng bitcoin như các công ty của Nhật.
   Cũng trong năm này, đồng bitcoin bắt đầu được sử dụng tại thị trường Việt Nam. Bitcoin cũng phát triển khá rầm rộ và được những người ưa mạo hiểm đầu tư nhưng cũng lắng dần và giờ vẫn được phát triển nhưng còn hạn chế.Đồng tiền này đã tăng giá 16 lần chỉ trong năm 2017.Đồng tiền này đã tăng giá 16 lần chỉ trong năm 2017.
Bitcoin bị nhiều tỉ phú tẩy chay, trong đó Warren Buffett – nhà đầu tư huyền thoại đã thẳng thắn chia sẻ với CNBC rằng “hãy tránh xa Bitcoin. Về cơ bản thì nó chỉ là ảo tưởng“. Nhà đầu tư tỷ phú Jamie Dimon -CEO của JPMorgan Chase, thậm chí còn dùng lời lẽ mạnh mẽ hơn khi gọi Bitcoin là “trò bịp bợm“. Tuy vậy, không phải tất cả tỷ phú đều không thích đồng tiền ảo này.Bitcoin bị nhiều tỉ phú tẩy chay, trong đó Warren Buffett – nhà đầu tư huyền thoại đã thẳng thắn chia sẻ với CNBC rằng “hãy tránh xa Bitcoin. Về cơ bản thì nó chỉ là ảo tưởng“. Nhà đầu tư tỷ phú Jamie Dimon -CEO của JPMorgan Chase, thậm chí còn dùng lời lẽ mạnh mẽ hơn khi gọi Bitcoin là “trò bịp bợm“. Tuy vậy, không phải tất cả tỷ phú đều không thích đồng tiền ảo này.Trong khi bị nhiều tỉ phú tẩy chay, bitcoin vẫn được nhiều tỉ phú có cái nhìn tích cực. Trong đó phải kể đến cặp anh em song sinh Cameron và Tyler Winklevoss. Năm 2013, họ đầu tư 11 triệu USD mua khoảng 1% tổng lượng Bitcoin đang giao dịch lúc đó. Với giá trị Bitcoin hiện tại, anh em nhà Winklevoss đã trở thành tỉ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ảnh: CNBCTrong khi bị nhiều tỉ phú tẩy chay, bitcoin vẫn được nhiều tỉ phú có cái nhìn tích cực. Trong đó phải kể đến cặp anh em song sinh Cameron và Tyler Winklevoss. Năm 2013, họ đầu tư 11 triệu USD mua khoảng 1% tổng lượng Bitcoin đang giao dịch lúc đó. Với giá trị Bitcoin hiện tại, anh em nhà Winklevoss đã trở thành tỉ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ảnh: CNBCTính đến hôm nay (6.11.2018), bitcoin được giao dịch tại ngưỡng 6.421 USD/BTC. Với giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin là 112 tỉ USD và số đồng tiền cung ứng là 17.360.00 đồng, đây được coi là đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất và có tuổi đời dài nhất tính đến nayTính đến hôm nay (6.11.2018), bitcoin được giao dịch tại ngưỡng 6.421 USD/BTC. Với giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin là 112 tỉ USD và số đồng tiền cung ứng là 17.360.00 đồng, đây được coi là đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất và có tuổi đời dài nhất tính đến naySở dĩ lịch sử bitcoin phát triển thăng trầm như vậy là đã có rất nhiều các tin tặc mạng tấn công vào đồng bitcoin nhằm đánh cắp tài sản cũng như là phá hủy tài khoản, do vậy mà các mạng lưới khóa dành cho các giao dịch bitcoin luôn phải thay đổi.Sở dĩ lịch sử bitcoin phát triển thăng trầm như vậy là đã có rất nhiều các tin tặc mạng tấn công vào đồng bitcoin nhằm đánh cắp tài sản cũng như là phá hủy tài khoản, do vậy mà các mạng lưới khóa dành cho các giao dịch bitcoin luôn phải thay đổi.Ông Mike Novogratz, Giám đốc điều hành Công ty đầu tư Crypto Galaxy Digital dự đoán Bitcoin sẽ thoát ra khỏi tình trạng ảm đạm của năm 2018 và tăng lên mức 20.000 USD vào năm 2019.Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đưa ra nhận định lạc quan cho tương lai bitcoin. Mới đây ông Mike Novogratz, Giám đốc điều hành Công ty đầu tư Crypto Galaxy Digital dự đoán Bitcoin sẽ thoát ra khỏi tình trạng ảm đạm của năm 2018 và tăng lên mức 20.000 USD vào năm 2019.
Phan Anh 07/11/2018 | 10:45
 
 
Cameron và Tyler Winklevoss, cha đẻ Bitcoin, Giá Bitcoin, Nhìn lại chặng đường phát triển Bitcoin, Tỉ phú bitcoin, Warren Buffett
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Điểm tin kinh tế sáng: Giá Bitcoin đảo chiều; Hãng hàng không điêu đứng vì bão MangkhutĐiểm tin kinh tế sáng: Giá Bitcoin đảo chiều; Hãng hàng không điêu đứng vì bão Mangkhut Điểm tin kinh tế sáng: Giá Bitcoin đảo chiều; Hãng hàng không điêu đứng vì bão Mangkhut
  • Kiếm hàng triệu USD nhờ Bitcoin, triệu phú trẻ chọn sống trên cây để không phải trả tiền nhàKiếm hàng triệu USD nhờ Bitcoin, triệu phú trẻ chọn sống trên cây để không phải trả tiền nhà Kiếm hàng triệu USD nhờ Bitcoin, triệu phú trẻ chọn sống trên cây để không phải trả tiền nhà
  • Điểm tin kinh tế sáng: Đồng Bitcoin mất ngưỡng 7.000 USD/BTC; Giá vàng "nhảy múa", nguy cơ khó lườngĐiểm tin kinh tế sáng: Đồng Bitcoin mất ngưỡng 7.000 USD/BTC; Giá vàng "nhảy múa", nguy cơ khó lường Điểm tin kinh tế sáng: Đồng Bitcoin mất ngưỡng 7.000 USD/BTC; Giá vàng "nhảy múa", nguy cơ khó lường
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn